Ngày giáng sinh

Bình An

White Christmas – Giáng sinh trắng

Đêm Noel, mấy người trẻ hẹn nhau tụ tập ăn uống và chơi bạc (Poker). Buổi chiều hôm đó tôi nhận nhiệm vụ đi mua đồ uống. Chờ đến gần 6h chiều mới bắt đầu đạp xe đi. Trời vẫn không có dấu hiệu gì là có tuyết. Đến siêu thị thì nghe thông báo họ sắp đóng cửa. Hôm nay là đêm Giáng sinh, siêu thị đóng cửa sớm hơn mọi ngày. Tôi chỉ đủ thời gian để mua tạm một chai vang trắng, một chai vang đỏ, một hộp nước cam và một chai nước ngọt.

Gần 7h tối, tôi mang đồ uống trong túi đeo và đi bộ đến nhà người hẹn, ở phía đầu kia của con phố tôi đang ở. Có mấy người đã đến trước. Chúng tôi trò chuyện, uống rượu và làm lẩu ăn. Những bài hát về Giáng sinh được mở suốt cả đêm, “Let it snow, let it snow, let it snow”. Sau đó là chơi Poker cho đến gần 5h sáng thì kéo nhau ra về. Trời rét căm nhưng đường phố vẫn sạch khô.

Về nhà, vào facebook viết một câu rồi leo lên giường nằm ngủ. Khi tỉnh dậy đã hơn 1h chiều. Bụng không thấy đói. Vén rèm cửa sổ nhìn ra ngoài, đã thấy tuyết ở khắp nơi, từ sân ra đường. Những hàng ô tô và những mái nhà đã phủ một màu trắng. Mới hôm qua đọc báo thấy có ít khả năng sẽ có một Giáng sinh trắng, nhưng bây giờ thì xung quanh đã trắng xóa cả rồi.Vậy là tuyết đã rơi cả buổi sáng nay.

Tôi mặc quần áo ấm vào và quyết định mang máy ảnh đi một vòng. Nhớ Giáng sinh năm ngoái tôi cũng mang máy ảnh đi dạo phố vào ngày này. Năm ngoái không có tuyết và đường phố vắng lặng. Thảng hoặc mới gặp một số người đi đường và chào nhau “Merry Christmas!”. Năm nay có tuyết, nhiều thứ để chụp hơn. Dọc con phố tôi đang ở có hai nhà thờ, hai tôn giáo khác nhau. Một cái trong ngày này thì im ắng, một cái thì có người ra người vào. Những dãy ô tô đậu im lìm dọc hai bên đường phủ lớp tuyết trắng xốp. Đi vào đường Davis, con phố vắt qua trung tâm của thành phố, một số lác đác cửa hàng vẫn mở cửa. Đầu phố là một nhà hàng đồ ăn Tàu, cạnh một quán cà phê. Gần đó, có cửa hàng Liquor & Wine đang mở cửa, tôi đi vào và chụp vài kiểu ảnh. Cũng phải để ý vì không biết người ta có thoải mái cho mình chụp không.

Cửa hàng này có bán nhiều loại rượu vang, sâm panh , whisky, cognac,… Người bán hàng hỏi liệu tôi cần giúp đỡ gì, tôi lắc đầu cảm ơn và bảo để xem qua một lúc đã. Đi qua những dãy rượu vang, lại tiếp tục đi đến gian hàng whisky và cognac. Giá ở cửa hàng này có vẻ cao hơn so với những chỗ khác. Nhớ ra mình cần mua mấy cái cốc để uống whisky, tôi liền hỏi ông chủ hàng. Sau một hồi dẫn tôi đi tìm không có, ông nhớ ra là thỉnh thoảng có mấy cái cốc đi kèm trong mấy hộp rượu. Ông đi mở một hộp và lấy ra 2 cái cốc trong đó, gói giấy lại đưa cho tôi và bảo cất vào trong túi.

Khi tôi hỏi mình phải trả bao nhiêu tiền, ông bảo ồ không, tao tặng mày đấy. Ông cười to và đùa, mày biết không, đây là nước Mỹ, mọi thứ đều miễn phí. Cậu giúp việc người Ấn độ lắc đầu bảo, “Không, chẳng có gì là miễn phí ở Mỹ hết”. Ông già bắt đầu nói chuyện nhiều hơn, kể rằng ngày đầu ông mới sang Mỹ, không hiểu tại sao lại có thể “mua một tặng một”. Bây giờ ở Ấn độ, còn có “mua một tặng hai, ba đấy”, cậu người Ấn độ lại lên tiếng. Ông già lại nói tiếp, xã hội dịch vụ, người mẹ của ông ở Pháp vừa kể bây giờ ngay ở Pháp cũng có cửa hàng phục vụ 24h một ngày. Trông ông không có vẻ gì là người Pháp gốc, có lẽ là dân nhập cư từ các nước bắc Phi. Tôi hỏi ông đến từ Pháp à, ông bảo ồ tao là người Pháp. Nói linh tinh tiếng Pháp được một vài câu, tôi chào đi ra và nói lần khác sẽ quay trở lại.

Tôi đi bộ tiếp đến rạp chiếu bóng. Người Mỹ có truyền thống đi xem phim vào chiều ngày Giáng sinh. Rạp phim khá tấp nập và các quầy bán vé hầu hết đã sold out.

26/12/2012

Photographs by M.A

3 thoughts on “Ngày giáng sinh

Leave a Reply

Your email address will not be published.

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>