Điện Biên Phủ – Cuộc chiến giữa Hổ và Voi

Hoàng Minh

Bộ phim tài liệu của đạo diễn người Pháp Daniel Roussel phỏng vấn Đại tướng Võ Nguyên Giáp về chiến dịch Điện Biên Phủ. Được thực hiện vào năm 1991. Đài truyền hình Việt Nam mua bản quyền năm 2009.

Tên phim dựa vào lời Chủ tịch Hồ Chí Minh nói vào ngày 11 tháng 9 năm 1946 với nhà báo Mỹ David Schoenbrun về cuộc chiến sắp xảy ra với người Pháp sau thất bại tại hội nghị Fontainebleau (*). Khi nhà báo này đặt câu hỏi “Nhưng thưa ngài chủ tịch, điều này thật khó tưởng. Làm sao ngài có thể hi vọng tiến hành chiến tranh chống lại người Pháp khi mà các ngài không có quân đội, không có vũ khí hiện đại. Tại sao? Một cuộc chiến như thế nghe có vẻ vô vọng!”

Chủ tịch Hồ Chí Minh trả lời : “Không, nó sẽ không vô vọng đâu, nó có thể sẽ rất khó khăn và khốn cùng nhưng chúng tôi có thể giành chiến thắng. Lịch sử cung cấp nhiều ví dụ về các đội quân rách rưới đánh bại quân đội hiện đại, chẳng hạn như du kích Nam Tư chống lại người Đức, hay xa hơn nữa, những người nông dân Mỹ chân chất đã chiến thắng đế chế Anh hùng mạnh! Tinh thần của con người mạnh hơn máy móc. Việt Minh sẽ dựa vào các đầm lầy, rừng rậm, núi non, hang động, những địa hình họ nắm rất rõ. “Nó sẽ là một cuộc chiến giữa hổ và voi. Nếu con hổ đứng yên, nó sẽ bị con voi tiêu diệt bởi cặp ngà đáng sợ của mình. Nhưng con hổ không đứng yên. Nó ẩn nấp trong rừng vào ban ngày và chỉ xuất hiện vào ban đêm. Nó sẽ nhảy lên lưng con voi, cào xé con voi và lại biến mất vào rừng tối. Và từ từ con voi sẽ chảy máu cho đến chết. Đó sẽ là cuộc chiến tranh Đông Dương.”

Đại tướng Võ Nguyên Giáp và đạo diễn Daniel Roussel tại Hà Nội năm 1991. Ảnh: VOV

(*): Embers of war: the fall of an empire and the making of America’s Vietnam by Fredrik Logevall. (2012)

Leave a Reply

Your email address will not be published.

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>