Đi tham quan động Phong Nha – Kẻ Bàng

Hải Minh

Thạch nhũ trong hang động.

Năm 2010 là lần đầu tiên tôi cùng các bạn đến tham quan Động Phong Nha. Đấy có lẽ là một trong những chuyến tham quan ấn tượng nhất đối với tôi. Tôi được nghe nhiều và từng xem qua phim ảnh về Động Phong Nha -Kẻ Bàng, và dần dần hình thành sự tò mò muốn đến xem thử tận mắt Hang động khô đẹp nhất thế giới thực sự  ra sao.

Bản đồ du lịch Phong Nha - Kẻ Bàng

Trên đường đi đến Phong Nha

Hành trình của chúng tôi từ Thành phố Đồng Hới đến xã Sơn Trạch thuộc huyện Bố Trạch. Chúng tôi đi xe máy và đi thong thả để ngắm cảnh làng mạc hai bên đường. Cũng may, dịp này chúng tôi chưa đến mùa mưa nên đường đi thuận tiện. Đường đi chính là Đường Hồ Chí Minh huyền thoại, nay đã được xây dựng to đẹp cực gì hữu dụng với bà con ở vùng xa đường quốc lộ 1A. Từ xa chúng tôi đã nhận ra dòng chữ nổi bật trên quả núi lớn:  Di sản Thiên nhiên Thế Giới – Vườn Quốc Gia Phong Nha – Kẻ Bàng.

Ngọn núi tiền tiêu

Để đi vào đến động Phong Nha và động Tiên Sơn, chúng tôi đi đò khoảng 5km từ bến đò Xuân Sơn tại Trung tâm Du lịch Phong Nha. Đò đi ngược dòng sông Son, thi thoảng lại gặp nhánh sông nhỏ, xung quanh thì những quả núi đá vôi lô nhô; quả thật phong cảnh rất hữu tình nên thơ.

Một người chèo đò

DSC_0792

Nhìn bên ngoài, cửa vào động không có gì đặc biệt, nhưng càng tiến vào trong Động Phong Nha, dường như một thế giới mới đang dần dần hiện ra trước mắt. Qua từng đoạn, khung cảnh lại thay đổi đột ngột, làm du khách hết bất ngờ này đến bất ngờ khác. Cũng có lẽ vì vậy mà ấn tượng về vẻ đẹp kỳ vĩ của hệ thống hang động ngầm bậc nhất thế giới này.

Gần lối vào Động Phong Nha

Trong động không chỉ có hang vòm cao ngất, mà còn có con sông ngầm với cát mịn màng và dòng nước mát lạnh. Những con sông này đã đưa các nhà thám hiểm đi khám phá hệ thống hang động. Dường đi công cuộc khám phá này vẫn còn nhiều điều thú vị phía trước.

Bên trong hang động Phong Nha

Thạch nhũ trong hang động.

Chúng tôi tiếp tục hành trình tham quan với Động khô – Động Tiên Sơn. Động Tiên Sơn như là nằm phía trên động Phong Nha dài 980m, nhưng quả là bất ngờ khi hai hệ thống động này lại biệt lập. Tôi nhận ra không khí trong động thật mát mẻ khác hẳn với cái nắng đi vào thơ ca – chang chang cồn cát nắng trưa Quảng Bình.

Cửa Động Tiên Sơn

Tiếp tục với vẻ đẹp như bất tận của tạo hóa, càng đi chúng tôi chỉ thấy quanh mình những buồng, hành lang đá vôi phủ đầy thạch nhũ long lanh, tiếng nhỏ giọt tanh tách và cũng phải kể đến hệ thống đèn chiếu màu càng tăng thêm vẻ kỳ ảo của Đệ nhất động. Nhân gian truyền tụng rằng: Phong Nha đẹp tựa chốn Thủy cung, nơi có vua Thủy Tề, có nàng Tiên cá thì Tiên Sơn là bóng dáng nơi ngự trị của Ngọc Hoàng và của các bậc Tiên đế. Và theo lịch sử, vào năm 1824, động Phong Nha được vua Minh Mạng sắc phong là “Diệu ứng chi thần”. Ngoài ra còn được các vua nhà Nguyễn “Thần Hiển Linh”.

Thạch nhũ trong hang động.

Thạch nhũ trong hang động.

Thạch nhũ trong hang động.

Ngoài Động Phong Nha và Động Tiên Sơn; hệ thống hang động ở đây có hơn 300 hang động lớn nhỏ, trong đó có những hang động và địa điểm đã được đưa vào khai thác du lịch như Động Thiên Đường, Hang Tối, Suối Rào Thương – Hang Én, Suối Nước Moọc, Thung Lũng Sinh Tồn – Hang Thủy Cung,  Thác Gió .. Ôi, quả thật tạo hóa đã làm phép màu để nơi đây có bao nhiêu cảnh đẹp khác hẳn chốn trần gian. Mặc dù rất muốn tiếp tục hành trình, nhưng có lẽ nếu đi vội vàng cho hết những địa điểm kia thì quả thật chỉ là cưỡi ngựa xem hoa, không để lại chút ấn tượng nào cả. Thế nên đoàn chúng tôi quay về và tạm biệt khu danh thằng Phong Nha để hẹn một dịp khác tiếp tục hành trình khám phá vẻ đẹp tiềm ẩn hang động.

Thạch nhũ trong hang động.

Trong lòng tôi vẫn còn lưu luyến câu hát trong bài hát “Chuyện tình Phong Nha” của tác giả Hoàng Sông Hương…. “Ngược dòng sông theo con thuyền đưa nhanh,vượt lèn cao leo dóc đá chênh vênh, lên tiên sơn Ta về thiên cung,xuống phong nha Ta vào thủy cung, thuyền bồng bềnh đưa ta vào hang động từ cỏi trần ta đi vào cỏỉ mộng chốn bồng lai đây thiên cảnh tuyệt vời. Ơn tạo hóa Rừng cùng có đôi, ơn tạo hóa đời mãi sinh sôi, về sông son sánh kẻ bàng về tiên sơn có phong nha”….

Thạch nhũ trong hang động.

Bên cạnh những vẻ đẹp thiên nhiên, trong chúng tôi luôn đau đáu nỗi niềm về cách bảo tồn Vườn Quốc Gia, quy cách quản lý để phát triển bền vững không chỉ du lịch và cả thiên nhiên nơi đây. Hy vọng rằng việc khai thác luôn đi đôi với xây dựng và phát huy tốt các thế mạnh, và cũng để gìn giữ cho muôn đời sau.

Các em nhỏ chèo đò

Các trang thông tin bổ ích:

Trang thông tin chính thức của Vườn Quốc Gia Phong Nha – Kẻ Bàng:
http://www.phongnhakebang.vn/vn/default.aspx

Trang thông tin về Vườn Quốc Gia Phong Nha – Kẻ Bàng tại wikipedia:
http://vi.wikipedia.org/wiki/V%C6%B0%E1%BB%9Dn_qu%E1%BB%91c_gia_Phong_Nha_-_K%E1%BA%BB_B%C3%A0ng#H.E1.BB.87_th.E1.BB.91ng_hang_.C4.91.E1.BB.99ng

Trang thông tin du lịch Phong Nha:
http://phongnhaexplorer.com

 

Leave a Reply

Your email address will not be published.

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>