Đồng Hới: Ngày và Đêm – Kỳ 1

Lê Quang

Kể từ ngày Hiệp hội Hang động Hoàng gia Anh Quốc công bố hàng loạt các bức ảnh gây chấn động thế giới về hệ thống hang động ở Quảng Bình, nơi này đã được nhiều người biết đến, muốn đến và muốn khám phá. Các trang ảnh về Quảng Bình cũng được tạo nhiều hơn. Xem lướt qua phần lớn các trang ảnh về Quảng Bình, có thể thấy rằng, những tấm ảnh này phần lớn do những yêu mến QB và người gốc QB thực hiện, sưu tầm và chỉnh sửa lại, nên phần lớn thường chứa đựng nhiều cảm xúc.

Tuy nhiên, người xem ảnh vẫn cảm thấy nhiều sự bừa bộn, dàn trải, ít chọn lọc và kém tinh tế. Vẫn thấy thiếu cái gì đó, được gọi là…Chất Quảng Bình! Nếu hỏi, xem xong tất cả các series ảnh này, có ai vẫn còn háo hức đến QB nữa không? Phần lớn câu trả lời là không. Tôi cũng là một người trong số ấy. Với nhiều người, Quảng Bình là một vùng đất rất quyến rũ từ lịch sử đến hiện tại, sự quyến rũ và ám ảnh trở thành cám dỗ!

Tôi là một người yêu QB nhưng không phải là người được sinh ra ở đây. Tuy nhiên tôi đã dành nhiều thời gian quan sát và trải nghiệm với vùng đất này. Với mong muốn được chia sẻ một góc nhìn riêng, cảm xúc riêng và trải nghiệm riêng về QB; với mong muốn sẽ có nhiều người sẽ đến, có thể rồi sẽ lại đi, rồi sẽ trở lại và rồi sẽ ở lại với QB, tôi dự định lập series ảnh về QB với mở đầu bằng: Đồng Hới: Ngày và Đêm…!

#1. Trước khi đến Đồng Hới, tôi lượn một vòng trên cao bằng…Google Earth! Đồng Hới khuất sau mây bạc và chợt hiện ra cái gì…trăng trắng thế kia? Một “mũi hài vũ nữ” vờn sóng bên ngoài cửa Nhật Lệ! Một bàn chân mịn màng, mềm mại và ám ảnh!

aligncenter

#2. Tôi đến Đồng Hới vào một ngày lại…nhiều mây. Bàn chân vũ nữ chắc đã bước vào đâu đó dưới cánh bay…? Những mũi thuyền cưỡi sóng ra khơi bỏ lại phía sau là dải cầu Nhật Lệ…một vệt mong manh nối giữa đôi bờ!

#3. Thành phố nào, rồi cũng phải có một dòng sông để nhớ. Đồng Hới cũng thế. Nhưng dòng Nhật Lệ có vẻ đặc biệt hơn. Ngay cái tên của dòng sông này, “Dòng Sông Nước Mắt” như đã phải chuyên chở ý nghĩa đau buồn, chia ly, mất mát của lịch sử. Khi nhìn vào “bàn chân vũ nữ” ta lại thấy điều đặc biệt nữa: Nhật Lệ là dòng sông chảy ngược! Chẳng có ở nơi nao, ở đất nước này, lại có một cửa sông đổ thằng từ Nam…ngược ra Bắc. Chính vì thế mới có…2 bờ: Đông-Tây. Chỉ cần nghe đến chữ: bờ Đông, Bờ Tây của của dòng sông, gợi cho ta nhiều sự liên tưởng khác, không phải là Nhật Lệ nữa.
Hãy xem bình minh của Bờ Tây:

#4. Thành phố đang dần phát triển sang phía Đông. Mỗi sáng, ở Bờ Tây-Phố cổ hình ảnh kéo bình minh lên bên cầu Nhật Lệ thật đặc biệt!

#5. Hoàng hôn của Bờ Tây

#6. Hoàng hôn bên Hải Đăng Nhật Lệ

#7. Hoàng hôn từ phía Bờ Đông

#8. Hãy đến Bờ Tây, phía trên của Cầu Dài một đoạn, để ngắm bình minh rực rỡ như thế này! Phải chăng, có một ý nghĩa khác của Nhật Lệ, “Lệ” không phải là nước mắt, mà là sự Diễm Lệ? Dòng sông Diễm Lệ?

aligncenter

Leave a Reply

Your email address will not be published.

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>