Kỳ 3 – Nhật Lệ trong giấc mơ trưa

Lê Quang

Ký ức thì thường luôn là những hình ảnh bất động, không chịu thay đổi, không thể…chỉnh sửa bằng Photoshop và chung thủy đến cực đoan. Đôi khi điều này thường làm cho tâm hồn ta mệt mỏi, xáo trộn và hoang mang. Những khi như thế tôi lại thường ngồi đâu đó bên dòng Nhật Lệ. Cho dù sông ơi, cũng thật ỡm ờ, buổi sáng chảy xuôi, buổi chiều lại chảy ngược! Nhưng sự vận động không ngừng của dòng chảy, lại đem đến cảm giác bình an và năng động.

#1. Những ngày cuối năm u ám và lạnh lẽo như thế này, tôi lại thèm thấy dòng sông, rực rỡ vào…giữa trưa!

#2. Giá mà có thêm tý gió Nam nữa, ái chà, thế nào mắt cũng…díp lại đây. Mà biết đâu lại có được một đoạn mơ ngắn. Một giấc mơ giữa ban ngày! Và có vẻ như Đồng Hới đang say ngủ vào buổi trưa.

#3. Trên bến, những con thuyền như vẫn còn say sóng, vật vờ, ngái ngủ!

#4. Sóng im, thuyền ngủ, lưới phơi…Cầu Nhật Lệ với 13 nhịp như cần cù và lặng lẽ…bắc qua những giấc mơ trưa!

#5. Xa hơn về phía gần cửa sóng, đã bặt im tiếng búa máy, đóng, đóng mãi vào lòng Nhật Lệ từ lúc bình minh!

#6…Cao hơn tí nữa, con đường Trương Pháp như cũng ngà ngà say ngủ, như muốn…trườn xuống sông!

#7. Ngoài kia, biển đang cồn lên những đợt sóng trắng đầu, như muốn trườn qua ” gót hài vũ nữ” để vào đánh thức sông trưa! Nước xanh, sóng bạc, cát vàng…

#8. Hẳn là mỗi ai, không riêng gì người Quảng Bình, đã đi qua rất nhiều thành phố, những thành phố cuồn cuộn suốt ngày. Những con phố chưa từng biết đến giấc ngủ trưa. Những thành phố chỉ sống nhiều về đêm, những thành phố không ngủ…sẽ thấy thương yêu lắm thời khắc ban trưa của thành phố này. Tự nhiên, giản dị, hiền hòa và rất đỗi bình yên…như là Đồng Hới!

One thought on “Kỳ 3 – Nhật Lệ trong giấc mơ trưa

  1. Và gió theo em đi về con đường
    Và nắng theo em bên dòng sông vắng
    Người đã đi qua những lời em kể
    Này giấc mơ trưa bao giờ em về?
    …..

Leave a Reply

Your email address will not be published.

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>