Kỳ 4 – Nhật Lệ trước và sau bão

Lê Quang

#1. Không hẳn là Nhật Lệ long lanh, diễm lệ, hiền hòa và ngái ngủ suốt 4 mùa. Năm nào cũng có vài lần, dòng sông..mở mắt. Mà lần nào sông thức cũng đều ghê gớm, hung dữ và đáng sợ cả. Những ngày này, nhìn sông kinh lắm…

#2. Thời chiến tranh, cả thế giới phải khâm phục bản lĩnh kiên cường, ý chí bất khuất và khả năng chịu đựng gần như là không có giới hạn của người Quảng Bình. Khốc liệt là thế nhưng vẫn kiên trung bám trụ đến cùng. Thời bình, người Quảng Bình lại có khả năng…bỏ chạy! Họ mà chạy thì giỏi lắm, nhanh lắm và có kinh nghiệm lắm. Ấy là khi…chạy bão! Bão vẫn còn đâu đó tít ngoài khơi, thuyền cá đã được xếp kỹ, cột chặt và nhốt trong kênh, phía trong cầu Hải Thành như thế này.

#3. Ván thuyền cũ, được sử dụng lại…

#4. …Để gia cố cầu!

#5. Những tàu đánh bắt xa bờ, lại có một nơi ẩn nấp…hoành tráng hơn. Có cột, có cờ…rõ ràng là hiên ngang, kiêu hãnh hơn!

#6. Thúng như căng bụng nắng, nằm phơi úp trên thuyền…

#7. Thuyền cá, ngư cụ, cột và dây…chắng chịt kết vào nhau!

#8. Rồi thì bão cũng phải tan…Biển đã trả lại bờ, những gì còn lại của một xác thuyền không kịp chạy bão! Xương thuyền gãy nát, bụng thuyền vỡ tan…nhưng mũi thuyền như vẫn kiêu hãnh ngoi lên trên cát, trên sóng, ngoi lên khỏi đường chân trời để hướng về biển khơi.

#9. Sóng đã cướp đi mọi thứ và tham lam hơn, lại lấy đi cả số hiệu của thuyền. Nên chẳng biết được xuất xứ của thuyền từ vùng miền nào. Phơi thây trên cát, cả thân, cả mũi thuyền vẫn như một thanh kiếm chém vào lớp lớp sóng trùng khơi.

#10. Thường là bão đi, lũ lại về. Ký ức về lũ với vùng đất này, vẫn được cập nhật thường xuyên, thường xuyên đến nỗi trở thành…quá quen! Như là “một phần của cuộc sống”

One thought on “Kỳ 4 – Nhật Lệ trước và sau bão

Leave a Reply

Your email address will not be published.

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>