Sông nước Đồng Hới

Hoàng Minh

Chèo thuyền giữa sông Nhật Lệ, khúc sông đoạn Phú Hải, vùng tiếp giáp giữa Quảng Ninh và Đồng Hới.

Bức ảnh này chụp vào những ngày cuối tháng 12 năm 2010. Phía xa bên kia bờ sông là những rặng dừa của xã Bảo Ninh. Ngày xưa kháng chiến chống Mỹ, mẹ Suốt ngày đêm chèo thuyền đưa bộ đội qua sông, ngày nay cũng trên dòng sông này, những con thuyền vẫn bình yên lặng lẽ tối trưa kiếm sống. Sông Nhật Lệ gồm hai nhánh chính là sông Long Đại chảy qua huyện Quảng Ninh và sông Kiến Giang chảy qua huyện Lệ Thủy, gặp nhau ở Trung Quán, cách chỗ chụp bức ảnh này khoảng hơn 10km.

Cửa sông Nhật Lệ, ảnh chụp từ trên cầu phía Bảo Ninh.

Dọc theo bờ sông ra tận cửa biển, những con thuyền lớn đánh cá ngoài biển của ngư dân Bảo Ninh đang đậu nghỉ trên mặt sông tĩnh lặng. Đây là đoạn cuối của con sông Nhật Lệ. Cây cầu cùng tên bắc qua sông dài 638m. Phía bên này cầu đi tiếp là ra khu du lịch Sun Spa Resort ở ngay mũi đất sát biển, bên kia là trung tâm thành phố Đồng Hới.

Những con thuyền về nhà ngày Tết, cờ tổ quốc bay cao trong khói lam chiều. Ảnh chụp dịp Tết 2013

Bảo Ninh là một bán đảo nằm giữa sông Nhật Lệ và biển Đông. Người dân ở đây chủ yếu làm nghề đánh bắt cá biển, là nguồn cung cấp cho các chợ ở Đồng Hới. Đất Bảo Ninh bây giờ đang dần chuyển thành những khu nghỉ mát nhờ có những bãi biển đẹp.

Bờ sông bên bờ Bảo Ninh nhìn từ trên cầu Nhật Lệ

Bãi biển Bảo Ninh mùa đông. Ảnh chụp cách chỗ cầu khoảng gần 1km.

Người dân Đồng Hới vào buổi sáng ngày hè thường chạy qua đây để tắm biển, ngắm mặt trời mọc, buổi chiều cũng lại chạy qua tắm biển và nhậu nhẹt. Bãi biển cát trắng mịn, bằng phẳng trải dài và nước thì rất trong. Từ khoảng tháng 9 trở đi thì vắng người, bắt đầu đón những cơn bão nhiệt đới từ biển Đông.

Sông Nhật Lệ nhìn từ trên cầu sang bờ phía TP Đồng Hới.

Tương tự như nhiều nơi dọc theo đất nước, Đồng Hới là một thành phố biển. Ngọn hải đăng thấp thoáng nằm trên một gò đất nhỏ của di tích Lũy Thầy. Trước kia khi chưa xây cầu, người dân chủ yếu ra tắm ở bãi biển Nhật Lệ. Gần đây, do ảnh hưởng của dòng xoáy, bãi biển Nhật Lệ đang dần bị ăn sâu vào sát đường, không còn đẹp như bãi biển ở Bảo Ninh. Dọc bờ kè, có nhiều quán cóc được bày ra vào mùa hè, dân Đồng Hới vẫn thường ra ngồi lai rai, nhậu đồ biển, ăn chép chép xào và hóng gió.

Thuyền neo đậu ở phía bờ tây sông Nhật Lệ, thuộc phường Hải Thành, TP Đồng Hới. Ảnh chụp dịp Tết năm 2006.

Ở phía bên này sông của thành phố Đồng Hới, ở khúc sát biển, Hải Thành cũng là một làng chài. Phía xa kia chính là cầu Nhật Lệ, xây năm 2004. Đi dọc theo đường bờ sông bên này sẽ ra đến bãi biển Nhật Lệ, ra xa nữa là bãi biển Quang Phú, nằm sau những rặng dương chắn cát. Có rất nhiều quán ăn, nhà nghỉ, khách sạn dọc con đường có tên là Trương Pháp này. Đi tiếp quá Quang Phú, ra xa nữa là Nhân Trạch, với những đồi cát trắng vun cao, có thể nhìn thấy từ đường quốc lộ 1A, người dân có thể đến đây chơi trò trượt ván.

Buổi chiều trên hồ Đá Bạc, thành phố của những người đã khuất.

Một chiều mùa đông ở Đá Bạc, nghĩa địa lớn nhất nằm ở phía tây của thành phố Đồng Hới, sát thị trấn Cộn, một thời là trung tâm của Đồng Hới hồi còn chiến tranh. Ở đây non nước hữu tình. Rặng núi phía xa là dãy Trường Sơn lịch sử. Vào dịp cuối năm hay mùng một Tết ta, người dân đổ về tảo mộ đông như trảy hội.

Photographs by M.A brothers.

3 thoughts on “Sông nước Đồng Hới

  1. Hay quá Hoàng Minh. Ảnh đẹp mà lời dẫn cũng am tường tha thiết. Anh rất thích đọc mấy loại người thực việc thực ntn :D

  2. Pingback: Quảng Bình quê ta ơi! - Quảng Bình Quan

Leave a Reply

Your email address will not be published.

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>