Vẻ đẹp kỳ vĩ của hang Sơn Đoòng

Ảnh: National Geographic 

“Có cả rừng trong hang, đủ lớn để chứa được một tòa nhà chọc trời tại New York. Còn điểm kết của hang là bất tận”.

Nằm trong quần thể vùng núi đá vôi Phong Nha – Kẻ Bàng ở gần biên giới Việt-Lào, thuộc huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình, hang Sơn Đoòng được khám phá vào năm 1991 khi ông Hồ Khanh, một người dân địa phương tình cờ tìm ra khi lánh vào cửa hang để tránh mưa.

Cửa hang vốn nằm sâu trong rừng già với địa hình khá hiểm trở, cách xa đường lớn, nên không hề dễ tìm. Năm 2006, từ lời mách của dân địa phương, vợ chồng ông Howard Limbert tìm gặp ông Hồ Khanh. “Sau khi nghe tui kể sơ lược về đặc điểm của hang, đặc biệt là chuyện gió thổi thốc ở trong ra, mắt ông Limbert sáng lên. Lúc đó, ông khẳng định chắc như đinh đóng cột rằng đây là một cái rất lớn và ngay lập tức thuyết phục tui dẫn đi tìm”. Và Hồ Khanh đã nhận lời đi tìm lại.

Phải đến đầu năm 2008, Hồ Khanh mới tìm lại được cửa hang. Sau đó, Hồ Khanh dẫn đoàn thám hiểm của Howard Limbert đến và hang này được đặt tên là Sơn Đoòng, vì nằm ở vùng Hạ Đoòng, thuộc xứ Đoòng. Gần khu vực này, có một bản người dân tộc tên là bản Đoòng, còn Sơn có nghĩa là núi.

Tháng 4/2009, một phái đoàn hang động hoàng gia Anh do ông Howard Limbert dẫn đầu đã khảo sát động. Sau những chuyến khảo sát, các nhà khoa học và nhà thám hiểm cho rằng, hang Sơn Đoòng được hình thành khoảng 2 – 5 triệu năm trước, khi nước sông chảy ngang qua vùng đá vôi đã bị vùi lấp dọc theo một đường đứt gãy. Dòng nước làm xói mòn và tạo ra một đường hầm khổng lồ trong lòng đất dưới dãy núi. Chiều rộng 200m, dài ít nhất 6,5km, cao hơn 150m. Với kích thước lớn gấp đôi, hang Sơn Đoòng đã vượt qua hang Deer của Malaysia để chiếm vị trí hang động tự nhiên lớn nhất thế giới.

Tại những nơi đá mềm, phần trần sụp xuống tạo thành những lỗ hổng, lâu ngày thành vòm hang khổng lồ. Không chỉ kỳ vỹ về kích thước, hệ thạch nhũ trong hang Sơn Đoòng cũng đẹp lung linh, huyền ảo. Bên cạnh đó, còn có những loại thạch nhũ mang hình thù kỳ thú như hình của các con vật thời tiền sử hay hình cây nấm xếp nhiều tầng. Tại các điểm có trần hang bị sụp, ánh nắng mặt trời rọi xuống, tạo nên thảm thực vật cao trên 15m, cả cánh rừng nhiệt đới nguyên sinh đặc biệt với hơn 200 loài thực vật. Hang Sơn Đoòng được báo BBC bình chọn là một trong những nơi đẹp nhất trên trái đất.

Tour khám phá cho du khách đã được tổ chức vào đầu tháng 8 năm 2013, chi phí mỗi khách 3000 USD. Đoàn khách đầu tiên gồm 6 người từ Hoa Kỳ, Nga, Úc và Na Uy.

 

One thought on “Vẻ đẹp kỳ vĩ của hang Sơn Đoòng

Leave a Reply

Your email address will not be published.

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>